Trang chủ         Tin tức - Sự kiện         Khoa học & Công nghệ mỏ         Các công trình nghiên cứu         Giá cả thị trường khoáng sản [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
International Cooperation
Diễn đàn, trao đổi
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH
Ảnh 11

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 37

Số lượt truy cập: 21,357,141

Australia đang cân nhắc hậu quả về ngoại giao nếu Bộ trưởng Tài chính trả lời “không” với Chinalco  (26/03/2009)

Tin từ Canberra ( Reuters): Quan hệ ngoại giao có thể bị ảnh hưởng nếu Bộ trưởng Tài Chính, ông Wayne Swan từ chối khoản đầu tư 19,5 tỷ USD vào Rio Tinto, nhưng chiu tổn thất nhiều nhất lại là các thương vụ kinh doanh phi kế hoạch và sự tăng trưởng nền kinh tế mà các thương vụ này có thể mang lại

Hội đồng Đánh giá Đầu tư Nước ngoài của Australia (FIRB) đang cân nhắc một số đầu tư của Trung Quốc vào Australia, bao gồm cả thương vụ giữa Rio Tin to và Chinalco. Bộ trưởng Tài chính sẽ có kết luận cuối cùng sau khi cân nhắc về quyền lợi quốc gia.

Ông Swan đang phải chịu áp lực lớn từ những nhà chính trị và công đoàn hiện đang phản đối thương vụ này với lo ngại rằng: Trung Quốc, một khách hàng lớn mua khoáng sản, sẽ có thể gây ảnh hưởng tới giá cả và tác động tới sản xuất của một số mỏ hiện đang xuất khẩu quặng của Australia.

Các nhà phân tích chính sách ngoại giao nói họ mong ông Swan sẽ phê chuẩn thương vụ này, với một số điều kiện,bởi vì nếu từ chối thẳng thừng có thể dẫn đến phản ứng ngoại giao dữ dội từ phía Trung Quốc, đối tượng kinh doanh hàng đầu của Australia, và có thể làm trì hoãn cuộc đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do.

“Nếu thương vụ với Chinalco bị từ chối, một số ảnh hưởng tiêu cực có thể sẽ tác động tới quan hệ đa biên”, Nhà phân tích đầu tư Trung Quốc tai trường Đại học Quốc gia Australia , ông Chen Chunlai nói. “Nhưng phần tổn thất xấu lại thuộc về Australia, chứ không phải Trung Quốc”, ông Chen nói thêm, "Australia đang ngày càng phụ thuộc vào việc xuất khẩu hàng sang Trung Quốc để đẩy lùi sự suy thoái kéo dài".

Năm 2008 doanh số thương vụ hai chiều giữa Australia và Trung Quốc đã đạt 68 tỷ A$ (46 tỷ USD).

Một nhà phân tích đầu tư chung giữa Trung Quốc-Australia nói: đàm phán thương mại tự do có thể đưa Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Australia lên 18 tỷ A$ trong vòng 10 năm, và Trung Quốc là 64 tỷ A$ trong cùng thời gian đó.

Có thể thấy rằng thương mại tự do có thể giúp thúc đẩy việc Australia bán sang Trung Quốc các loại hạt ngũ cốc, len, khoáng sản và các kim loại, trong khi đó các nhà sản xuất Trung Quốc về các mặt hàng dệt may, và công nghiệp đồ chơi lại có thể thu lợi nhuận từ việc có thể vào bán hàng dễ dàng hơn tại thị trường Australia.

Tổ chức Green của Australia, đại diện là một thượng nghị viện độc lập quan trọng và là nhà chính trị bảo thủ, đã lên tiếng phản đối các thương vụ đầu tư của Trung Quốc với cảnh báo rằng "Australia sẽ không được bán tài sản quốc gia có giá trị cho những công ty bị Chính phủ nước ngoài kiểm soát".

Thượng nghị viên Đảng Bảo thủ Quốc gia, ông Barnaby Joyce đã lên đàì truyền hình để tuyên bố việc phản đối này . Ông nói; “Trung Quốc không bao giờ cho phép Australia mua một mỏ nào ở Trung Quốc, và không thể không nghi ngờ về việc ngay trong tuần này, Trung Quốc đã từ chối cuộc đấu giá để hãng Coca-Cola mua nhà máy sản xuất nước hoa quả Huiyuan của Trung Quốc”.

Ông Swan sẽ phải cân nhắc những lo ngại về đầu tư của Trung Quốc trong khi cần phải bảo hộ các dự án khai thác mỏ và công ăn việc làm tại Australia, với con số thất nghiệp đang tăng lên trong nền kinh tế suy thoái và Chính phủ thì đang chuẩn bị tổ chức bầu cử vào cuối năm 2010.

Các dạng điều kiện mà ông Swan có thể đưa ra có thể bao gồm: số giám đốc người Australia trong Hội đồng quản trị, hoặc các cam kết khác có thể hạn chế ảnh hưởng của Chinalco trong quyền quyết định công việc của công ty.

Ngoài thương vụ 19,5 tỷ USD giữa Rio Tinto và Chinaco, FIRB cũng đang xem xét 2 thương vụ đầu tư khác của Trung Quốc vào các mỏ của Australia: thương vụ đấu giá của Minmetal trị giá 1,7 tỷ USD để mua OZ Minerals Ltd, và kế hoạch của Tập đoàn Sắt Thép Trung Quốc Hunam Valin dành 768 triệu USD để mua 16,5 % cổ phần của một mỏ sắt thuộc Tập đoàn Fortescue Metal.

Nếu thương vụ Chinalco thất bại, Rio Tinto sẽ phải tăng cường bán tài sản hoặc tìm một cách nào khác để trả món nợ 39 tỷ USD, với khả năng có thể bị bán với giá thấp hơn.

Các nhà đầu tư còn lo ngại vì việc chưa giải quyết thương vụ này đã đẩy cổ phiếu của Rio giảm xuống 13 % trong vòng 2 ngày.

Nói chung, Australia hoan nghênh đầu tư nước ngoài và FIRB đưa ra quyết định chủ yếu dựa vào xem xét khía cạnh kinh doanh. Nhưng sự tăng cường đầu tư của các công ty thuộc Nhà nước Trung Quốc đã đưa thêm vào các vấn đề mới mà chính sách ngoại giao cần được xem xét để quyết định.

Mark Thirwell, một giám đốc kinh tế quốc tế thuộc nhóm chuyên gia tư vấn về chính sách ngoại giao Viện Lowy, nói: Việc Trung Quốc tăng cường đầu tư như một thế lực kinh tế lớn đã đặt ra những vấn đề mới về kinh doanh và quan điểm chiến lược của Australia.

“Đây không chỉ là một quyết định về kinh tế hoặc kinh doanh. Nó thực sự là một vấn đề phức tạp với tầm quan trọng của quan hệ đa phương và việc các nước như Australia và một số nước khác sẽ xử trí thế nào đối với thế lực kinh tế đang lên của Trung Quốc” , ông Thirwell nói với Reuteur.

Trong cuộc bỏ phiếu tại viện Lowy năm 2008, có 85 % số phiếu bầu ủng hộ chính sách tăng cường điều chỉnh đầu tư đối với các công ty chịu sự kiểm soát của các Chính phủ nước ngoài.

Ông Thirwell nói “Các nhà lãnh đạo thế giới không thể nói về hợp tác quốc tế để đấu tranh với khủng hoảng kinh tế toàn cầu mà lại đồng thời lảng tráng vấn đề đầu tư từ Trung Quốc”. Ông nói thêm “Trung Quốc đang trở thành một nhà đầu tư lớn hơn, một đối tác quan trọng hơn của nền kinh tế Australia. Chúng ta cần nhận thức rõ điều đó. Một lời nói thẳng thừng “Không” và sự lo lắng tiếp theo về điều đó không phải là con đường nên đi”, Thirwell nói.
Đoàn Hạnh
Theo Tin Reuters tại Canberra ngày 20.3.2009

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lượng nhôm điện phân tồn đọng của Trung Quốc có thể đạt tới 7,1 triệu tấn (03/2009)
 •  
 • Các công ty than Trung Quốc đề nghị tạm dừng cải cách thuế tài nguyên khoáng sản (03/2009)
 •  
 • Số lượng giao dịch tài sản 2008 giảm trong ngành khai khoáng (03/2009)
 •  
 • Gía đồng trượt xuống do có lo ngại Trung Quốc tồn trữ kim loại (03/2009)
 •  
 • Bộ Tài Chính Trung Quốc công bố các biện pháp hành chính mới khuyến khích đầu tư ra nước ngoài (03/2009)
 •  
 • Giá bán quặng sắt theo hợp đồng chuẩn giảm 30-35% (03/2009)
 •  
 • Quyết định về thương vụ giữa Chinalco và Rio sẽ bị chậm lại 90 ngày. (03/2009)
 •  
 • Chinalco tìm cách đầu tư 19,5 tỷ US$ vào Rio Tinto (03/2009)
 •  
 • Giá alumin thị trường quốc tế hạ 10% - Trung Quốc tăng cường nhập khẩu. (03/2009)
 •  
 • Giá than bán cho Nhật Bản giảm 44 % (03/2009)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022
  Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2019
  ĐẠI HỘI CHI BỘ VĂN PHÒNG HỘI MỎ VN NHIỆM KỲ 2020-2022
  Hội nghị KHKT mỏ toàn quốc lần thứ XXVII tại Sa Pa, Lào Cai
  Lê tôn vinh trí thức KHCN tiêu biêu năm 2022
  Hội thảo về Dự án mỏ sắt Thạch Khê
  Chủ tịch HĐTV TKV thăm Cty Nhôm Đác Nông
  Rusal với việc Rio kiểm soát nhà máy tinh luyện alumin tại Queensland
  Trung Quốc chấp thuận mỏ than lớn khai thác trong 97 năm

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: TS. Nguyễn Bình.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.