Trang chủ         Giá cả thị trường khoáng sản         Khoa học & Công nghệ mỏ         Các công trình nghiên cứu         Tin tức - Sự kiện [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
Diễn đàn, trao đổi
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
International Cooperation
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 64

Số lượt truy cập: 26,602,334

Tin vắn ngành mỏ thế giới (17/06/2023)

Xe tải mỏ hầm lò điện-pin lớn nhất thế giới chuẩn bị chạy thương mại vào năm 2024

Trong bối cảnh các công ty khai thác mỏ lớn trên thế giới đang nỗ lực hết mình để đáp ứng các cam kết khử cacbon phát thải bằng 0, triển lãm Electra Mining Africa tháng 9/2022 vừa qua ở Johannesburg (Nam Phi) đã thu hút sự chú ý của hơn 30.000 khách tham dự về sự ra mắt chính thức của chiếc xe tải chạy điện-pin 65 tấn TH665B của hãng Sandvik (Thụ Điển) lớn nhất thế giới phục vụ khai thác hầm lò.

Theo đại diện Sandvik, xe Sandvik 65 t TH665B có thể loại bỏ từ 1 tấn đến 2 tấn carbon dioxide (CO2) mỗi ngày, cũng như giảm mạnh nhiệt độ và tiếng ồn, trong khi có nhiều năng lượng hơn, mang lại tiềm năng cải thiện hiệu suất, tốc độ và số tấn vận chuyển. Khi thực hiện vận tải nặng trên đoạn đường dốc, xe có thời gian chạy khoảng từ một giờ rưỡi đến hai giờ. Khi ở địa hình bằng phẳng, thời gian chạy có thể dài đến ba giờ, còn việc thay pin mất khoảng năm phút, trong khi một pin đang hoạt động thì pin kia để sạc. TH665B có hệ thống nhắc nhở kỹ thuật số và tránh va chạm, sẽ được kiểm tra nghiệm thu hiện trường tại mỏ vàng Sunrise Dam ở Tây Úc vào đầu năm tới (2024).

Ngay cuối năm nay, Sandvik sẽ có ba thiết bị điện-pin đã kiểm nghiệm đưa vào thực tế sản xuất đáp ứng nhu cầu khử cacbon ngày càng tăng nhanh là máy xúc 4 tấn, máy xúc 18 tấn và xe tải 50 tấn. Tại mỏ vàng South Deep của Nam Phi, máy xúc điện-pin hầm lò LH518B 18 tấn, sản phẩm đã kiểm định thương mại, sẽ bắt đầu làm việc vào đầu năm sau, và rất tiện lợi khi gần đó có một trang trại điện mặt trời công suất 60 MW.

Việc triển khai đội xe tải và máy xúc Sandvik chạy bằng năng lượng tái tạo hoàn toàn dưới lòng đất được tính toán để cắt giảm tổng lượng khí thải của mỏ xuống khoảng 35%. Hiện Canada, Úc, Bắc Âu và Châu Phi đang là thị trường pin-điện hàng đầu, với sự tăng trưởng nhanh chóng.

  (Nguồn: www .miningweekly.com)

 

Sản lượng than toàn cầu tăng nhẹ 0,9% vào năm 2022

Sản lượng khai thác than toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ 0,9% lên 8.126 triệu tấn trong năm 2022, với đóng góp chính từ Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Sản lượng tổng từ các quốc gia này dự kiến sẽ tăng từ 5,1 tỷ tấn vào năm 2021 lên 5,5 tỷ tấn vào năm 2022 - tăng 7,8%. Ngược lại, cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra dự kiến sẽ làm giảm sản lượng từ Nga và Ukraine lần lượt là 18% và 50,5% vào năm 2022.

Sau khi ghi nhận mức giảm 5,3%, sản lượng than toàn cầu đã phục hồi mạnh 6% lên 8.056,9 triệu tấn vào năm 2021, nhờ sự phục hồi sau đại dịch. Trong tổng sản lượng than năm 2021, ước tính 87,3% là than nhiệt điện và 12,7% là than luyện cốc. Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mỹ và Nga là 5 quốc gia hàng đầu đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng toàn cầu vào năm 2021, nhờ hỗ trợ các chính sách của chính phủ nhằm thúc đẩy sản lượng trong nước. Ngược lại, sản lượng giảm trong cùng thời kỳ ở Nam Phi, Ukraine và Hàn Quốc. Các hoạt động tại các mỏ than ở Nam Phi đã bị gián đoạn bởi các sự kiện liên quan đến thời tiết như bão và mưa lớn.

Nhìn chung, trong khi những thách thức về cung cấp năng lượng trong ngắn hạn đang dẫn đến nhu cầu than tăng lên, thì việc chuyển đổi dài hạn sang năng lượng tái tạo sẽ tác động suy giảm đến sản xuất than toàn cầu. Trong giai đoạn dự báo 2022-2026, sản lượng than toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm (CAGR) là 1,3% để đạt 8,6 tỷ vào năm 2026. Tháng 11 năm 2021, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu - COP26 - đã được tổ chức tại Glasgow là một nỗ lực toàn cầu nhằm loại bỏ than đá và cắt giảm lượng khí thải khỏi ngành điện, nơi 40 quốc gia đã tuyên bố ngừng cấp giấy phép và cung cấp sự hỗ trợ trực tiếp của chính phủ cho các nhà máy nhiệt điện than mới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia sản xuất than lớn nhất đã chọn không ký hiệp định này. Trong khi Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Australia không đồng ý về việc loại bỏ dần than, Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm sản lượng than trong những năm tới. Trong khi đó, Ấn Độ sẽ là nước đóng góp chính vào tăng trưởng, với sản lượng than dự kiến ​​sẽ tăng từ 810,9 triệu tấn vào năm 2021 lên 1,2 tỷ tấn vào năm 2026 khi quốc gia này tìm cách giảm thiểu yêu cầu đối với than nhập khẩu.


 ( Nguồn: www.mining-technology.com)


Đầu máy tầu kiểu lai hybrid cho mỏ

Công ty Clayton Equipment (Anh quốc) đã đạt được hợp đồng cung cấp một đội xe lai/ hybrid với 12 đầu máy tầu cho Tập đoàn Shougang hoạt động khai thác quặng sắt tại mỏ Macheng ở Trung Quốc, bao gồm bảy đầu máy 55 tấn và năm đầu máy 32 tấn, giao hàng vào năm 2022 – 2023.

Các đầu máy tầu loại lai này cho phép vận chuyển an toàn trong các khu vực xếp dỡ không điện khí hóa của mỏ và sử dụng công nghệ lai hybrid mới nhất (h ybrid kết hợp sử dụng 2 bộ truyền động, một động cơ truyền thống chạy xăng /diêzel và một động cơ chạy điện , tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường ).

Các đầu máy tầu đều tương thích với tự động hóa. Mỗi đầu máy được trang bị một hệ thống dựa trên dữ liệu điện toán đám mây được thiết kế để cho phép giám sát từ xa hoạt động đầu máy ở bất kỳ đâu trên thế giới, cho dù là trên đường chính hay dưới mặt đất, đồng thời cung cấp dữ liệu hoạt động theo thời gian thực để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, bảo trì và an toàn thông qua truy cập từ xa. Điều này ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến, các vấn đề về đình trệ khi xử lý sự cố, điều tra lỗi, cài đặt bản cập nhật phần mềm và tùy chỉnh các thông số vận hành cho phù hợp với điều hành mỏ.

Nguồn: https://www.globalminingreview.com

Hợp tác tìm kiếm các giải pháp thu giữ carbon ở Singapore

Các công ty Air Liquide, Chevron, Keppel Infrastructure và PetroChina1 thông báo họ đã ký một biên bản ghi nhớ để thành lập một tập đoàn nhằm mục đích đánh giá và thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp thu bắt, sử dụng và lưu giữ carbon (CCUS) quy mô lớn và cơ sở hạ tầng tích hợp ở Singapore.

Tập đoàn dự định nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển các giải pháp công nghệ, hậu cần và hoạt động cho CCUS tại Singapore, tìm cách cung cấp cơ sở hạ tầng tích hợp CCUS cho toàn ngành công nghiệp, nhưng trước mắt ưu tiên hỗ trợ lĩnh vực năng lượng và hóa chất, bằng cách thu giữ và tổng hợp carbon dioxide (CO2) từ các nhà phát thải công nghiệp lớn tại cơ sở thu gom tập trung.

CO2 sau đó có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm hữu ích, chẳng hạn như nhựa, nhiên liệu và xi măng, và/hoặc vận chuyển qua đường ống hoặc tàu đến các hồ chứa thích hợp ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để lưu giữ bằng cách bơm CO2 vào các thành tạo địa chất sâu dưới lòng đất để lưu trữ ổn định lâu dài và an toàn.

Nguồn: https://carboncapturemagazine.com


Các công ty khai thác mỏ hàng đầu trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Tương lai của ngành công nghiệp khai thác mỏ sẽ được định hình bởi một loạt các chủ đề đột phá, trong đó trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những chủ đề sẽ có tác động đáng kể đến các công ty khai thác.

Ngành công nghiệp khai thác đang chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết để tăng hiệu quả. Chất lượng các loại quặng ngày càng giảm trong khi các mỏ phân tán và xa hơn tạo ra những thách thức lớn hơn trong việc đảm bảo các nguồn tài nguyên mới và làm tăng cao chi phí khai thác, dẫn đến nhu cầu về năng suất cao hơn. Đồng thời đòi hỏi về công tác đảm bảo an toàn, phát triển bền vững trong các mỏ cũng ngày càng được chú trọng. Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giải quyết nhiều thách thức và sự kém hiệu quả này thông qua một số công nghệ chính trong chuỗi giá trị, bao gồm tương tác máy tính, rô bốt thông minh, khoa học dữ liệu và học máy. Có thể giảm chi phí thăm dò bằng cách sử dụng AI để xác định các vị trí có khả năng nhất của khoáng sản.Phương pháp Bảo trì dự đoán có thể đảm bảo rằng các lỗi của thiết bị được giải quyết trước khi chúng trở nên cực kỳ tốn kém và thời gian ngừng hoạt động của thiết bị được giữ ở mức tối thiểu, giúp tăng năng suất. Cảm biến và camera thông minh hỗ trợ thiết bị tự động đồng thời giám sát sự an toàn của công nhân trong hầm mỏ…

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều bình đẳng về năng lực và đầu tư vào các chủ đề chính quan trọng nhất đối với ngành của họ. Hiểu được cách các công ty được định vị và xếp hạng trong các chủ đề quan trọng nhất có thể là một chỉ số quan trọng hàng đầu về tiềm năng thu nhập trong tương lai và vị thế cạnh tranh tương đối của họ.

Theo báo cáo nghiên cứu của GlobalData, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tao gồm: Goldcorp, BHP, Rio Tinto, Freeport-McMoRan, Fortescue Metals Group, Newcrest, Barrick Gold, Dundee Precious Metals.

Nguồn: https://www.mining-technology

 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin ngành mỏ thế giới (06/2023)
 •  
 • 50 công ty khai khoáng hàng đầu thế giới năm 2022 (05/2023)
 •  
 • Tin vắn ngành mỏ thế giới (05/2023)
 •  
 • Các yếu tố ảnh hưởng và triển vọng dầu khí trong năm 2017 (01/2017)
 •  
 • Các công ty dầu khí chuyển trọng tâm sang khí hóa lỏng (09/2016)
 •  
 • Khai thác và chế biến Graphitte phục vụ năng lượng anh và công nghiệp thép (09/2016)
 •  
 • 5 điều cần biết về Coltan (08/2016)
 •  
 • Liệu Thorium có thay thế Uranium trong tương lai? (07/2016)
 •  
 • Các loại quặng đồng: SULFIDE VÀ OXIDE (06/2016)
 •  
 • các loại mỏ Uranium đặc trưng trên thế giới (01/2016)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc lần thứ 28
  Quảng Trị đề xuất làm băng tải xuyên biên giới, đưa than từ Lào vào Việt Nam
  Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt nam (21/6/1925 - 21/6/2023)
  Thông báo số 1 Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc năm 2023
  Phê duyệt Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhân ngày KH&CN Việt Nam
  Chúc mừng Tân Chủ tịch TKV
  Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: PGS. TS. Kiều Kim Trúc.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.