Trang chủ         Giá cả thị trường khoáng sản         Khoa học & Công nghệ mỏ         Các công trình nghiên cứu         Tin tức - Sự kiện [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
Diễn đàn, trao đổi
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
International Cooperation
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH
HN.Nha Trang3

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 64

Số lượt truy cập: 26,601,194

Công nghệ nâng cấp chất lượng than (15/05/2014)
ẢNh minh họa
ẢNh minh họa

Gía than tụt và mối quan ngại môi trường ngày càng tăng khiến cho các công ty sử dụng than phải đầu tư vào công nghệ nâng cấp than

Nhiều công ty than đứng trước lựa chọn nâng cấp công nghệ hoặc đóng cửa hoàn toàn. MicroCoal Technologies đã giới thiệu một công nghệ vi sóng cho các công ty khai thác và sử dụng than với một giải pháp tiết kiệm chi phí và còn giúp giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

MicroCoal Technologies tập trung nâng cấp công nghệ than sạch để làm giảm các chi phí và phát thải cho sử dụng than có chất lượng thấp. MicroCoal có một xưởng pilot ở Golden Colorado, và hiện đang xây dựng một nhà máy với qui mô thương mại ở Indonesia.

Theo Lawrence Siegel-CEO của MicroCoal, mục đích chủ yếu của công ty là khử bỏ nước ngậm trong than chất lượng thấp. “Than có thể ngậm tới 40% nước,” Siegel nói. “Loại bỏ nước đi là một việc làm lớn.” 50 % than thế giới thuộc than chất lượng thấp và chỉ một lượng nhỏ than này được sử dụng bởi người ta ưa dùng than chất lượng cao hơn. Vì thế, loại bỏ được nước thừa ra khỏi than lignite và than á bitum là đã nâng cấp chất lượng hai loại than này rồi, như vậy khiến cho than này có giá trị và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, việc loại bỏ độ ẩm cao trong than chất lượng thấp làm giảm đáng kể trọng lượng, khiến chi phí vận tải giảm đi trong khi giá trị nhiệt lượng cũng cao hơn.

Than sạch?

Trong khi than chất lượng thấp đã được nâng cấp cháy gần giống như than chất lượng cao hơn, nhưng than chất lượng thấp lại chứa các chất ô nhiễm như sulphur và thủy ngân thấp hơn, nghĩa là xét về mặt môi trường cần thiết phải nâng cấp qui trình chế biến. Ông Siegel nói, “than chất lượng cao thường chứa 3-5% sulphur, trong khi than chất lượng thấp chứa ít hơn-thấp hơn 1 %. Tương tự cũng như đối với nhiều chất độc hại khác. Sử dụng than chất lượng thấp đốt cháy giống như than chất lượng cao là lợi thế rất lớn xét về góc độ môi trường.” Về khía cạnh tách các chất ô nhiễm ra khỏi than bằng công nghệ vi sóng, Siegel nói, “chúng tôi không tách nhiều nhiều chất nhiễm ra khỏi than. Một lượng nhỏ chất ô nhiễm ra cùng với nước.”

Độ ẩm quá mức trong than được kiểm tra, nhưng thông thường có thể làm giảm độ ẩm thông qua một hệ thống thoát nước thông thường. Ngoài ra, công nghệ vi sóng này còn làm giảm đáng kể phát thải khí nhà kính, carbon dioxide có thể giảm tới 17 % trong khi phát thải ô xít ni tơ có thể hạ xuống tới 50 % nhờ có hiệu quả đốt nồi hơi tốt hơn.

Công nghệ của MicroCoal

Thực ra đã có nhiều công nghệ nâng cấp chất lượng than, nhưng công nghệ vi sóng của MicroCoal lại tập trung vào nước hơn là kết hợp nước và than.

Để chắc chắn, có những khó khăn phải được khắc phục khi áp dụng vi song để khử độ ẩm trong than chất lượng thấp. Bởi vì trong than có sắt, qui trình có vẻ giống như đặt một chiếc thìa vào lò vi sóng gia đình. Tuy nhiên, hiệu lực vi sóng khi chiếc thìa trong lò vi sóng xẩy ra “theo chiều thắng đứng nhiều hơn so với chiều nằm ngang.”

Qui trình của MicroCoal là than ở thế rơi tự do chứ không phải là đưa vào bằng băng tải (có vài loại băng tải có thể bắt lửa). Than được cho vào trong một lò phản ứng 8 tầng và từ từ rơi xuống qua tháp (khoảng 10 đến 20 phút tùy thuộc vào độ ẩm của than cần được khử). Dọc theo tháp dài than sẽ bị bắn phá bằng sóng siêu âm, và hơi nước thoát ra từ than đi xuống dưới theo thân trục. Một thiết bị chân không và áp lực khí làm nhiệm vụ kiểm soát các phân tử/bụi; ngoài ra để đảm bảo an toàn còn có một thiết bị ngăn cháy ni tơ.. Tùy thuộc vào độ ẩm nước ban đầu trong than, công nghệ này có thể khử tới 40 % nước ra khỏi than.

Hiệu quả trước tiên

Bằng cách xây dựng và vận hành nhà máy qui mô thương mại đầu tiên ở Indonesia, MicroCoal sẽ giúp các công ty sản xuất than và các nhà máy điện than tiết kiệm được đồng tiền. MicroCoal cũng đã nhận được một giải thưởng nâng cấp than sạch xuất sắc tại Diễn đàn Than sạch trong tháng 11, 2013 ở Jarkata, cho thấy công nghệ vi sóng này đã được công nhận đóng vai trò quan trọng trong phát triển các công nghệ nâng cấp chất lượng than.

Áp dụng công nghệ của Microcoal có thể tiết kiệm được chi phí lớn chuyển từ sử dụng than chất lượng sang than chất lượng thấp, làm tăng hiệu quả đốt nồi hơi, sản xuất nhiệt, tro và làm giảm chi phí chải rửa than. Ngoài ra, nhà máy điện than có thể chế biến than bằng công nghệ vi sóng vào ban đêm để sử dụng cho ngày hôm sau, nghĩa là điện lực sản xuất trong đêm có thể được sử dụng để nâng giá trị nhiệt của than, còn không thì điện lực được sản xuất trong đêm không có khách hang.

Tiến lên phía trước

Bây giờ Công ty đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển qui trình này. Qui trình này đã được công nhận ở Châu Á, tháng Giêng vừa qua qui trình này lại được Hội đồng Nghiên cứu quốc gia của Chương trình Trợ giúp Công nghiệp Canada công nhận bằng việc cung cấp tài chính cho Công ty tiến hành thử nghiệm. Tuy nhiên, Lawrence Siegel-CEO của Công ty-đã từ chối khoản tiền trợ giúp này, nói: “Vì chúng tôi phải thanh toán lại một phần tiền này. Dự án của chúng tôi có giá trị, chúng tôi cảm thấy chi đồng tiền vào nơi nào khác còn hữu ích hơn.”

Trần Minh Huân
Nguồn: Investing News: Wednesday May 72014

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khai thác quặng sắt ở Mỹ (05/2014)
 •  
 • Than lignite (02/2014)
 •  
 • 10 công ty khai thác khí thiên nhiên đứng hàng đầu thế giới (12/2013)
 •  
 • 10 công ty khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới năm 2012 (11/2013)
 •  
 • Kỹ thuật khoan dầu mỏ ngoài khơi (10/2013)
 •  
 • Công nghệ bơm tạo ra đứt gãy kiến tạo trong khai thác dầu khí (10/2013)
 •  
 • 10 hợp đồng khai thác mỏ lớn nhất năm 2012 (09/2013)
 •  
 • Ba mỏ vàng lớn nhất thế giới (09/2013)
 •  
 • Khai thác platinum ở Nga (09/2013)
 •  
 • Khai thác Nikel ở Canada (09/2013)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc lần thứ 28
  Quảng Trị đề xuất làm băng tải xuyên biên giới, đưa than từ Lào vào Việt Nam
  Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt nam (21/6/1925 - 21/6/2023)
  Thông báo số 1 Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc năm 2023
  Phê duyệt Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhân ngày KH&CN Việt Nam
  Chúc mừng Tân Chủ tịch TKV
  Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: PGS. TS. Kiều Kim Trúc.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.