Trang chủ         Khoa học & Công nghệ mỏ         Tin tức - Sự kiện         Giá cả thị trường khoáng sản         Các công trình nghiên cứu [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
Diễn đàn, trao đổi
International Cooperation
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH
Ủy viên Bộ Chính trị Ngô Văn Dụ thăm CB lãnh đạo Nhân Cơ

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 60

Số lượt truy cập: 26,086,975

Sự kết thúc của dầu mỏ (15/09/2014)
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Kể từ thế kỷ 20, dầu mỏ đã trở thành một trong những nguồn năng lương quan trọng. Vì dầu mỏ đã xẩy ra bao cuộc chiến tranh, dầu mỏ làm cho các nền kinh tế lên....

Trong năm 1956, King Hubbert đã lập ra những mô hình toán học, vẽ sơ đồ để tiên đoán một cách chính xác sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã đạt đỉnh điểm trong giai đoạn 1965 và 1879.Top of Form

Từ đó có khái niệm “ Dầu mỏ đỉnh điểm”. Theo sơ đồ thì khi nhu cầu vượt qua sản xuất dầu thì giá tăng lên và dầu trở nên khan hiếm.Bottom of Form

Những báo cáo mới đây cho thấy không có gì phải lo ngại là phương pháp khai thác dầu mỏ truyền thống bởi phương pháp này là tốt và thực sự hơn. Ví dụ như, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đưa ra một báo cáo trong tháng 5, nhấn mạnh rằng sản xuất dầu mỏ sẽ giảm đi trong năm 2021, sản xuất dầu mỏ của Mỹ sẽ giảm sút vào khoảng năm 2040. Điều này cho thấy, những nhà phân tích có quan điểm hoài nghi nói rằng sản xuất dầu mỏ đã đạt đỉnh điểm trong năm 2006, thực ra khai thác dầu mỏ theo phương pháp truyền thống đã đạt đỉnh điểm vào năm 2005.

Trong thực tế, như tạp chí Visual Capitalist nhấn mạnh trong một sơ đồ thông tin, thế giới có thể nhìn thấy suy giảm khai thác dầu mỏ trong vòng 40 năm tới.

Cả Trung Quốc và Mỹ vẫn là những nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới. Theo EIA, Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai của thế giới và sẽ là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất trong năm nay.

Mỹ đã chuyển sang khai thác dầu mỏ đá phiến bằng phương pháp nứt gãy thủy lực và khoan thăm dò ngoài khơi để tìm kiếm dầu mỏ nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng. Nhưng các nhà hoạt động môi trường vẫn cho rằng kỹ thuật khai thác của cả hai phương pháp trên đều tiềm ẩn thảm họa môi trường. Điều này khiến cho giá cả áp dụng công nghệ mới vẫn cao, nghĩa là cần phải tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật khai thác mới này.

Chi phí cho khai thác dầu tăng cao hơn là doanh thu, khiến cho các công ty lâm vào khó khăn. Theo Douglas-Westwood, chi phí sản xuất dầu mỏ vượt xa doanh thu tới 2 đến 3 % mỗi năm, trong khi lợi nhuận của công ty giảm 10 đến 20 %.

Chi phí sản xuất đắt đỏ không được cân đổi bởi các chi phí khai thác luôn cao. Khoảng 65 % dầu thô còn nằm dưới giếng vì lấy ra từng tùng dầu quá khó khăn hoặc tốn kém đối với công ty.

Nhu cầu về loại hình vận tải thông thường giảm có thể dẫn đến sử dụng dầu giảm và làm giảm ảnh hưởng của “dầu mỏ cao điểm”. Ví dụ như, EIA dự báo là càng có xu hướng giảm nhu cầu tiêu thụ khí đốt và dầu trong vận tải bằng xe ô tô nhẹ.

Ngoài ra, khi các công ty như là Tesla Motors lớn mạnh và sản xuất nhiều xe hơi hơn, EIA tin là các lái xe ưa chuộng hơn sử dụng xe hơi có hiệu quả năng lượng. Thêm nữa, nhiều thành viên của các thế hệ trẻ hơn lại ưa dùng vận tải công cộng — tờ Washington Post đưa tin trong năm 2013, số lượng xe vận hành trên đường bộ đạt đỉnh điểm trong năm 2005. Từ đó đến nay, có sự suy giảm mạnh số lượng người Mỹ chạy xe trên đường.

Trong khi đó, một nhóm các nhà nghiên cứu và khoa học của trường Stanford University cho hay: Một báo cáo phát hành trong tháng 7 cho biết California sẽ chuyển đổi tất cả ngành công nghiệp, vận tải và nơi sinh sống sang sử dụng năng lượng gió, nước và mặt trời.Họ tuyên bố là bang này không cần dầu mỏ nữa vào năm 2050.

Mặc dù những điều nói trên, nhiêu nhà phân tích và văn nhân tranh còn tranh luận về quan điểm “dầu mỏ đỉnh điểm”.

David Frumm, một phóng viên của CNN bác bỏ hoang tưởng “dầu mỏ đỉnh điểm” đã diễn ra trong tháng 3 năm 2013, ông nói rằng sản xuất dầu mỏ vẫn tăng trưởng và Mỹ có thể khai thác đủ năng lượng tới giữa những năm 2030, nhưng ông công nhận việc cung cấp dầu mỏ có bị hạn chế, ông lý giải rằng số lượng dầu thô đang tồn trong kho nhiều hơn lượng mà các công công ty cần mua cho đủ, vì thế giới đang đánh mất sự cần thiết đối với dầu mỏ.

Saudi Arabia tiếp tục lý luận chống lại quan điểm “dầu mỏ đỉnh điểm”, các quan chức của nước này nói những phát minh công nghệ mới sẽ giúp tăng sản lượng khai thác ít ra cũng mãi tới 2050.

Trong năm 2007, Nansen Saleri, Giám đốc về quản lý trữ lượng của công ty Saudi Aramco, nói rằng Saudi Arabia có thể nâng trữ lượng dầu mỏ của nước này lên 40 % (tới 1.000 tỷ barrels) trong vòng 2 thập kỷ tới. Chúng ta biết là Saudi Arabia là quốc gia khai thác dầu thô lớn nhất thế giới và tăng trưởng kinh tế của nước này chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp dầu mỏ. Dầu mỏ và các sản phẩm dầu chiếm tới 90 % doanh số xuất khẩu, nghĩa là quốc gia này quan tâm nhiều đến tương lai dầu mỏ.

Tạp chí Time Magazine chỉ ra rằng dầu mỏ từ cát ở Canada, dầu mỏ ở vùng nước sâu Atlantic cũng như dầu đặc ở Bắc Dakota và Texas góp phần làm ổn định cung cấp dầu mỏ.Cùng quan điểm như Saleri, tạp chí tin rằng công nghệ khai thác mới sẽ giúp các công ty dầu theo đuổi những nguồn dầu mỏ mới.

Đối với các nhà đầu tư, vẫn còn những quan điểm khác nhau về khai thác dầu trên thế giới. Vài người nói quan điểm “dầu mỏ đỉnh điểm” là nhất thời trở và trở thành phổ biến trong vài năm. Nhưng với các công ty lớn, có tiếng tăng để bảo vệ danh tiếng của công ty, thì có thể thận trọng với việc bác bỏ quan điểm “dầu mỏ đỉnh điểm”.

Trần Minh Huân
Nguồn: Oil Investing News: Monday September 8, 2014

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thiết bị phát hiện khí di động (08/2014)
 •  
 • Một số cải tiến xe tải hoạt động trong hầm lò (08/2014)
 •  
 • 10 quốc gia sản xuất kẽm hàng đầu thế giới năm 2013 (07/2014)
 •  
 • Công nghệ để nâng cấp chất lượng than (07/2014)
 •  
 • Phương pháp mới để sử lý bùn đỏ (05/2014)
 •  
 • 10 quốc gia khai thác vàng hàng đầu thế giới trong năm 2013 (05/2014)
 •  
 • Công nghệ nâng cấp chất lượng than (05/2014)
 •  
 • Khai thác quặng sắt ở Mỹ (05/2014)
 •  
 • Than lignite (02/2014)
 •  
 • 10 công ty khai thác khí thiên nhiên đứng hàng đầu thế giới (12/2013)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc lần thứ 28
  Quảng Trị đề xuất làm băng tải xuyên biên giới, đưa than từ Lào vào Việt Nam
  Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt nam (21/6/1925 - 21/6/2023)
  Thông báo số 1 Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc năm 2023
  Phê duyệt Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhân ngày KH&CN Việt Nam
  Chúc mừng Tân Chủ tịch TKV
  Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: PGS. TS. Kiều Kim Trúc.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.