Trang chủ         Tin tức - Sự kiện         Khoa học & Công nghệ mỏ         Các công trình nghiên cứu         Giá cả thị trường khoáng sản [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
International Cooperation
Diễn đàn, trao đổi
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH
Chủ động đào tạo phát triển nguồn nhân lực 3

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 44

Số lượt truy cập: 21,813,566

Alfred Nobel (1833 - 1896) (22/08/2008)

Alfred Bernhard Nobel   (Sinh ngày 21 tháng 10 năm 1833 tại Stockholm , Thụy Điển – mất ngày 10 tháng 12  năm 1896 tại San Remo , Ý ) là một nhà hóa học , một nhà kỹ nghệ , người phát minh  ra thuốc nổ  dynamite và một triệu phú   người Thụy Điển . Ông đã dùng tài sản của mình để sáng lập ra Giải thưởng Nobel . Nguyên tố hóa học   Nobelium   được đặt theo tên của ông.

Tiểu sử :

Alfred Nobel là con trai thứ ba của Immanuel Nobel (1801-1872) và Andriette Ahlsell Nobel (1805-1889). Sinh tại Stockholm , năm 1842 ông cùng gia đình chuyển tới Sankt-Peterburg , nơi cha ông (người phát minh ra gỗ dán   hiện đại) bắt đầu mở một xưởng chế tạo "thuỷ lôi" . Năm 1859 ông giao lại xưởng cho người con trai thứ hai Ludvig Nobel (1831-1888), dưới sự chỉ đạo mới, xưởng làm ăn rất phát đạt, và Alfred quay trở về Thuỵ Điển với cha sau khi công việc làm ăn của gia đình thất bại, dành hết thời gian vào việc nghiên cứu thuốc nổ , đặc biệt trong sản xuất và sử dụng an toàn nitroglycerine (do Ascanio Sobrero phát minh năm 1847, một trong những người bạn thời sinh viên của ông khi theo học Théophile-Jules Pelouze Đại học Torino ). Nhà máy gia đình của ông tại Heleneborg , đã sản xuất ra nhiều loại thuốc nổ mới, và một vụ nổ lớn năm 1864 đã giết chết em của Alfred là Emil cùng nhiều công nhân. Ông chết sau một cơn đột quỵ ngày 10 tháng 12 , 1896 tại Sanremo , Ý . Số lượng tiền mặt giành cho Quỹ Giải Nobel là 31 triệu kronor (4,223,500.00 USD).

Ít người biết rằng Alfred Nobel cũng là một nhà soạn kịch, Nemesis , một bi kịch bốn hồi về Beatrice Cenci , một phần lấy cảm hứng từ vở kịch thơ năm hồi của Percy Bysshe Shelleye the   Cenci , đã được in khi ông hấp hối, và toàn bộ số sách đó, trừ ba bản lưu bị đốt ngay sau khi ông chết, vì bị coi là một vụ scandal và báng bổ. Cuốn xuất bản lần đầu tiên còn lại (song ngữ tiếng Thuỵ Điển - Quốc tế ngữ ) được xuất bản tại Thuỵ Điển năm 2003. Alfred Nobel được chôn cất tại Norra begravningsplatsen ở Stockholm.

Thuốc nổ dynamite:

Nobel bắt đầu nghiên cứu thuốc nổ từ năm 17 tuổi. Nobel thấy rằng khi nitroglycerin kết hợp với một chất hấp thu trơ như kieselguhr (đất có nhiều tảo cát) nó trở nên an toàn và dễ sử dụng hơn, và ông được trao bằng sáng chế hỗn hợp đó năm 1867 với cái tên dynamite . Nobel đã quảng cáo thử nghiệm chất nổ của mình lần đầu tiên trong năm đó tại một mỏ khai thác đá tại Redhill, Surrey , Anh Quốc .

Tiếp theo ông kết hợp nitroglycerin với một chất nổ mạnh khác, bông thuốc súng , và có được một chất trong như thạch với sức công phá mạnh hơn cả dynamite. Gelignite , hay Blasting gelatin như tên nó được gọi, được cấp bằng sáng chế năm 1876, và tiếp theo đó là hàng loạt các hỗn hợp tương tự khác, thêm kali nitrate , bột gỗ và nhiều chất khác.

Vài năm sau, Nobel tạo ra ballistite , một trong những loại thuốc súng nitroglycerin, có chứa phần bông thuốc súng và phần nitroglycerin tương đương nhau. Thuốc súng này là tiền thân của cordite , và Nobel tuyên bố rằng bằng sáng chế của ông về loại thuốc súng này hùng hồn minh chứng cho sự tranh cãi giữa ông và Anh Quốc. Đỉnh điểm của việc chế tạo loại thuốc nổ này là thuốc nổ mạnh và không có khói. Từ việc chế tạo dynamite và các loại thuốc nổ khác cũng như công việc khai thác các giếng dầu ở Baku của ông và các anh em trai Ludvig và Robert Hjalmar (1829-1896) ông có được một gia sản to lớn.

Các giải thưởng:

Ngày 27 tháng 11 năm 1895 tại Câu lạc bộ Thuỵ Điển – Na Uy ở Paris , Nobel đã ký chúc thư cuối cùng của mình và để phần lớn số tài sản thành lập các giải Nobel , trao hàng năm cho bất kỳ ai không phân biệt quốc tịch.

Ba giải Nobel đầu tiên giành cho những gương mặt nổi bật trong khoa học vật lý , trong hoá học và trong Sinh lý học hay Y học ; giải thứ tư là giải đáng chú ý nhất các tác phẩm văn học "theo một định hướng tư tưởng" và giải thứ năm được trao cho cá nhân hay tổ chức có được thành tích tốt nhất phục vụ lý tưởng cho tình thân thiện quốc tế, ngăn chặn hay giảm bớt các đội quân thường trực, hay thành lập hay xúc tiến sự tiến triển của hoà bình .

Định nghĩa giải văn học, "theo một định hướng tư tưởng" ( tiếng Thuỵ Điển : idealisk riktning), khá khó hiểu và gây ra nhiều tranh cãi. Trong nhiều năm, Viện Hàn lâm Thuỵ Điển diễn giải "ideal – tư tưởng" mang nghĩa "duy tâm hay lý tưởng" (trong tiếng Thuỵ Điển idealistisk), và coi đó là lý do để từ chối trao giải cho những tác giả quan trọng nhưng kém phần lãng mạn , như Henrik Ibsen , August Strindberg Lev Nikolayevich Tolstoy . Cách hiểu này đã được thay đổi và ví dụ, giải thưởng đã được trao cho Dario Fo José Saramago , những người hoàn toàn không thuộc trường phái văn học duy tâm (hay lý tưởng).

Khi đọc cuốn Nemesis trong nguyên bản tiếng Thuỵ Điển và khi nhìn vào triết thuyết cũng như quan điểm văn học của ông, dường như ông có ý chống lại điều từng tin tưởng lúc đẩu - rằng giải thưởng phải được trao cho các tác giả đã chiến đấu cho lý tưởng của mình "chống lại" những quyền lực như Chúa, Nhà thờ và Quốc gia.

Các cơ quan được ông chỉ định trao giải thưởng vật lý và hoá học cũng có khá nhiều cách diễn giải ý kiến của ông, bởi vì ông không tham vấn ý kiến của họ trước khi quyết định uỷ thác trách nhiệm. Trong một bản chúc thư dài một trang ông đặt điều kiện rằng số tiền không được trao cho những khám phá hay phát minh trong khoa học vật lý và những khám phá hay những cải tiến trong hoá học. Ông đã mở một cảnh cửa cho những giải thưởng kỹ thuật, nhưng ông không để lại những hướng dẫn về việc làm cách nào phân biệt giữa khoa học và kỹ thuật. Bởi vì các cơ quan có quyền quyết định trao giải trong những lĩnh vực đó quan tâm nhiều tới khoa học hơn kỹ thuật nên không ngạc nhiên các giải thưởng đều được trao cho những nhà khoa học chứ không phải các kỹ sư, kỹ thuật viên hay những nhà phát minh khác. Theo một nghĩa các giải thưởng được công bố gần đây của World Technology Network là một sự tiếp nối không trực tiếp (bởi vì không phải do quỹ Nobel tạo ra) những ước vọng của Nobel, bởi vì ông đã không ghi điều đó vào trong di chúc của mình.

Năm 2001, cháu trai của ông, Peter, đã yêu cầu Ngân hàng Thuỵ điển phân biệt giải thưởng giành cho các nhà kinh tế học của họ được trao "để tưởng nhớ Alfred Nobel" với năm giải thưởng kia. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi về việc liệu giải thưởng trao trong lĩnh vực kinh tế hiện nay có phải là "Giải Nobel" hay không.

Những lời đồn đại về giải Nobel:

Không có giải Nobel cho toán học . Lời đồn đại cho rằng Nobel đã quyết định không thành lập giải Nobel Toán học vì một phụ nữ - được cho là người tình, hay vợ chưa cưới – đã từ bỏ ông để đi theo một nhà toán học nổi tiếng, thường được cho là Gösta Mittag-Leffler . Tuy nhiên, không hề có bằng chứng lịch sử ủng hộ lời đồn này và Nobel không bao giờ kết hôn.

(Đức Toàn, Theo Gornưi Zurnal N011&12/1996)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Robert M. Friedlan- trùm khai khoáng đi lên từ tay trắng (05/2008)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022
  Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2019
  ĐẠI HỘI CHI BỘ VĂN PHÒNG HỘI MỎ VN NHIỆM KỲ 2020-2022
  Hội nghị KHKT mỏ toàn quốc lần thứ XXVII tại Sa Pa, Lào Cai
  Lê tôn vinh trí thức KHCN tiêu biêu năm 2022
  Hội thảo về Dự án mỏ sắt Thạch Khê
  Chủ tịch HĐTV TKV thăm Cty Nhôm Đác Nông
  Rusal với việc Rio kiểm soát nhà máy tinh luyện alumin tại Queensland
  Trung Quốc chấp thuận mỏ than lớn khai thác trong 97 năm

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: PGS. TS. Kiều Kim Trúc.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.