Trang chủ         Khoa học & Công nghệ mỏ         Tin tức - Sự kiện         Giá cả thị trường khoáng sản         Các công trình nghiên cứu [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
Diễn đàn, trao đổi
International Cooperation
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp TGĐ Cty nhôm Trung Quốc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 56

Số lượt truy cập: 26,085,866

Các công ty dầu khí chuyển trọng tâm sang khí hóa lỏng (21/09/2016)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các công ty dầu khí đang chuyển sang khí hóa lỏng (LNG), đây là một lựa chọn dư giả để đầu tư.

Vì giá dầu tiếp tục phải vật lộn và nhu cầu đạt tới mức thấp mới bởi có những đề xuất nhiều sáng kiến năng lượng xanh mới, các công ty dầu khí chuyển sang khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG), vì đây là một lực chọn dư giả để đầu tư.

Đầu tư hàng năm tại các dự án dầu và khí giảm từ$780 ty xuống còn $450 tỷ trong 2 năm qua, một sự sụp đổ không có tiền lệ, và không có dấu hiệu phục hồi nào trong năm tới. Gần 90 công ty đã phá sản kể từ khi giá dầu sụp đổ. Trong khi đó, khí đốt thiên nhiên lại là nguồn năng lượng khởi nguyên lớn nhất thứ 2 ở Mỹ xét về tiêu thụ, chiếm tới 28 % tổng nhu cầu năng lượng và để sưởi ấm cho hơn nửa dân số Mỹ.

Theo bản Tổng quan Năng lượng Quốc tế 2016 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, khí đốt thiên nhiên là nhiên liệu hóa thạch tặng mạnh nhất và tiêu thụ khí này có thể tăng khoảng 1, 9 % hàng năm cho tới 2040.

Không có gì ngạc nhiên là các công ty dầu khí chuyển sang các dự án khí thiên nhiên và vì sao đầu tư vào lĩnh vực này bắt đầu bùng phát.

Một lựa chọn tự nhiên

Khí đốt thiên nhiên là một sự lựa chọn hấp dẫn bởi vì nó có hiệu quả nhiên liệu cao hơn, cháy sạch hơn than hoặc các sản phẩm dầu, và là một phương án khả dĩ để cắt giảm phát thải carbon dioxide (CO2). Khi Mỹ và Trung Quốc cam kết cắt giảm phát thải này thì khí đốt thiên liên là giải pháp đáng chú ý.

Các công ty dầu và khí cũng đang tìm cách chạy khỏi dầu mỏ bởi vì kinh tế toàn cầu càng trở nên lệ thuộc một cách nguy hiểm vào cung ứng dầu thô từ các điểm nóng chính trị mà các điểm nóng này có xu hướng làm chững lại các khoản lợi nhuận nói chung.

Các công ty cũng đang tham gia khai thác sử dụng công nghệ khoan ngang và công nghệ làm nứt gãy bằng thủy lực mà chính công nghệ này lại là phương pháp khả dĩ khai thác nhiều khí đốt thiên nhiên hơn.

Mở rộng LNG

Báo báo phố Wall (the Wall Street Journal) cho biết, các công ty bắt đầu các dự án LNG ở Australia và ở Mỹ, hy vọng sản xuất thêm được 135 triệu tấn mỗi năm để bổ xung vào công suất sản xuất trong 2020-tăng 50 % trong cung ứng toàn cầu.

Việc mở rộng này là để khắc phục nhu cầu giảm hơn đi trong các thị trường truyền thống, như là Nhật Bản và Hàn Quốc, và cũng để khắc phục sự yếu kém của nền kinh tế chung. Kết quả là, các công ty dầu khí cảm thấy áp lực phải hiện đại hóa các mô hình kinh doanh mở rộng sang khí đốt thiên nhiên.

Công ty Shell dẫn đầu

Shell tiên phong chuyển đổi từ dầu sang khí thiên nhiên bằng cách phát triển các thị trường khí mới. Một con đường mà Shell đang thực hiện là đầu tư vào các cảng nhập khẩu và các hạ tầng cần thiết để phân phối nhiên liệu – hai trong những bế tắc lớn nhất đối với tăng trưởng của thị trường LNG ngày nay. Kế hoạch là sự cổ vũ tạo ra một số lượng lớn những phát kiến công nghệ và thương mại để mở ra những lĩnh vực và khu vực mới của nhu cầu.

Công ty Shell xử lý vấn đề liên quan đến các cảng nhập khẩu và hạ tầng cơ sở bằng vận động hành lang các chính quyền trên cơ sở tiện ích môi trường của khí đốt. Công ty này làm việc chặt chẽ với Chính phủ Jorgan khi phát triển các cơ sở mới nhập khẩu LNG, và trở thành một nhà cung cấp chủ yếu cho các cảng nhập khẩu khi khai trương hoạt động trong 2015. Trong tháng 8, Shell ký một thỏa thuận cung cấp LNG cho Gibraltar, thỏa thuận này bao gồm cả xây dựng hạ tầng cơ sở nhập khẩu.

Shell cũng đang cổ súy mở ra thị trường khí đốt thiên nhiên mới bằng cách tạo ra một sự hiện diện trong thị trường là việc sử dụng LNG làm nhiên liệu vận tải. Shell sử dụng xe tải để chở LNG đến các trạm bán nhiên liệu ở Mỹ và Hà Lan. Nhưng có một tín hiệu thách thức đối với thị trường vận chuyển LNG, Shell quyết định đóng cửa hai trạm nhiên liệu ở Canada trong năm này, chủ yếu vì nhu cầu thấp hơn là mong đợi.

Shell cũng nhắm vào thị trường vận tải biển, hy vọng qui định mới về phát thải nhiên liệu sẽ khiến nhiều công ty tàu biển chuyển sang sử dụng LNG trong đội tàu biển của. Shell hy vọng có quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp vận tải biển toàn cầu để cung cấp nhiên liệu LNG vào cuối thập niên này. Người ta đang hy vọng là nhiều cơ sở nạp nhiên liệu mới tại các cảng hoặc đường bộ sẽ làm cho thị trường nhiên liệu vận tải LNG tăng trưởng.

Nhưng, để bắt kịp với ngành công nghiệp đang phát triển nhanh như thế này, các công ty cần phải hiện đại hóa công nghệ của mình đồng thới phải hạ được chi phí vận hành của mình.

Vẫn cần các giải pháp công nghệ

Mặc dù đầu tư vảo khí thiên nhiên trông khả quan trong 2016, nhiều yếu tố cần phải làm rõ trước khi nguồn tài nguyên khí thực sự có thể mỉm cười.

Vướng mắc lớn nhất là cần phải có những giải pháp công nghệ tốt hơn, công nghệ này có thể làm cho chi phí chung thấp xuống và giúp định hướng thay đổi các qui chế và qui định đối với ngành công nghiệp. Bởi vì thị trường khí thiên nhiên khó mà tương quan được với những điều kiện thị trường bên ngoài, nhu cầu và cung cấp khí thiên nhiên có thể biến động lớn theo thay đổi điều kiện môi trường và điều kiện kinh tế ở bất cứ nơi nào trên thế giới, và các công ty cần công nghệ giúp mình tiếp cận dễ dàng và nhanh những thông tin, giúp mình ra được những quyết định nhanh và kịp thời hơn.

Tồn kho khí đốt thiên nhiên của Mỹ có thể giữ được áp lực thấp lên giá khí, các công ty đang tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn để giảm chi phí, nâng cao năng suất và trở nên lanh lẹ hơn trong lĩnh vực khí thiên nhiên ngày càng tăng trưởng.

Dầu mỏ sụt giảm nhanh trong năm nay khiến nhiều công ty có thể theo tấm gương của Shell. Các công ty dầu có thể tiếp tục mở rộng thị trường của mình và nâng cao công nghệ để giải quyết nỗi quan ngại của mình về an ninh năng lượng. Trong khi hy vọng giá dầu tăng còn nằm ở tận chân trời, thì khí thiên nhiên tiếp tục tăng trưởng bởi được các nhà đầu tư quan tâm.

Trần Minh Huân

Oil Investing News, September 15, 2016

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khai thác và chế biến Graphitte phục vụ năng lượng anh và công nghiệp thép (09/2016)
 •  
 • 5 điều cần biết về Coltan (08/2016)
 •  
 • Liệu Thorium có thay thế Uranium trong tương lai? (07/2016)
 •  
 • Các loại quặng đồng: SULFIDE VÀ OXIDE (06/2016)
 •  
 • các loại mỏ Uranium đặc trưng trên thế giới (01/2016)
 •  
 • Các chủng loại graphite vô định hình, vảy và mạch (11/2015)
 •  
 • Phần đuôi quặng vàng- Nguy hại và cơ hội (10/2015)
 •  
 • 10 quốc gia sản xuất uranium lớn nhất thế giới trong năm 2013 (11/2014)
 •  
 • 10 thảm họa mỏ than lớn nhất thế giới (11/2014)
 •  
 • Tại sao khai thác than thương mại không giải quyết được vấn đề năng lượng của Ấn Độ (10/2014)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc lần thứ 28
  Quảng Trị đề xuất làm băng tải xuyên biên giới, đưa than từ Lào vào Việt Nam
  Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt nam (21/6/1925 - 21/6/2023)
  Thông báo số 1 Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc năm 2023
  Phê duyệt Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhân ngày KH&CN Việt Nam
  Chúc mừng Tân Chủ tịch TKV
  Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: PGS. TS. Kiều Kim Trúc.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.