Trang chủ         Tin tức - Sự kiện         Khoa học & Công nghệ mỏ         Các công trình nghiên cứu         Giá cả thị trường khoáng sản [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
International Cooperation
Diễn đàn, trao đổi
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH
ĐC Hoàng Trung Hải kiểm tra sản phẩm alumin tại Tân Rai

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 44

Số lượt truy cập: 21,355,703

Than mất ngôi thống trị trong lĩnh vực năng lượng Trung Quốc (16/02/2009)

Theo China daily ngày 16.2.2009: Ông Zhang Guobao, Giám đốc Quản lý năng lượng Quốc gia (NEA) cho biết: ”Trung Quốc đang tiếp tục cắt giảm các đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than vì nền kinh tế không mấy sáng sủa có thể dẫn đến thừa năng lượng trong năm nay.Tuy nhiên, Chính phủ vẫn đang tiếp tục nỗ lực trong việc xây dựng thêm các các nhà máy điện năng lượng hạt nhân, điện chạy gió để tăng cường đa dạng hóa nguồn cung ứng năng lượng của Trung Quốc”.

Phát biểu tại một cuộc họp mới đây về chiến lược năng lượng quốc gia, ông Zhang nói “Năm 2009 Trung Quốc dự định đầu tư 580 tỷ NDT vào công nghiệp năng lượng”

Trong “Dự báo đầu tư vào công nghiệp năng lượng” xuất bản ngày 14.2.2009, Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) - một Hiệp hội đứng sau Chính phủ, cho rằng: “Năm nay đầu tư vào công nghiệp năng lượng có thể đạt đến 650 tỷ NDT do được khuyến khích bởi gói hỗ trợ phát triển kinh tế 4 tỷ NDT của Chính phủ

Theo dự báo của CEC: đầu tư vào phát điện chiếm khoảng 300 tỷ NDT, phần lớn trong số đó sẽ được dành cho phát triển năng lượng hạt nhân, còn khoảng 350 tỷ sẽ được dành cho việc xây dựng và nâng cấp mạng lưới cung cấp điện.

“Trong năm 2009, nhu cầu điện năng sẽ vẫn giữ ở mức yếu, trong nửa năm cuối có thể phục hồi và hy vọng tăng khoảng 5 % vào cuối năm” CEC dự báo.

Trung Quốc đang thúc đẩy việc phê chuẩn các dự án năng lượng để khuyến khích phát triển công nghiệp trong nước là đối tượng đã được triển khai trong quý 4 năm ngoái và cũng là thời điểm phát triển kém nhất trong vòng 7 năm nay.

"Các Dự án năng lượng lớn đòi hỏi vốn đầu tư khổng lồ và có thể tạo tiền đề phát triển cho các nhà sản xuất và cung ứng nguyên liệu thô” ông Zhang nói với tờ People's Daily. “Trong khi Trung Quốc thực hiện chính sách tài chính năng động hơn, với mức lãi suất thấp hơn, thuế khuyến khích nhiều hơn. đầu tư ở quy mô lớn sẽ có hiệu quả hơn, ông Zhang phân tích.

Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng các nhà máy điện hạt nhân với tổng công suất riêng trong năm nay là 8.4 Gigawat, bao gồm các dự án ở Sanmen tỉnh Chiết Giang, Taishan ở tỉnh Quảng Đông và Haiyang ở Sơn Đông, ông Giang cho biết.

"Bắt đầu từ năm nay, nhà nước sẽ xây một số khu vực sản xuất điện gió lớn trong vòng 10 năm, mỗi khu vực sẽ có công suất phát điện trên 10 Gigawat, tại các tỉnh Cam Túc, Hà Bắc và Giang Tô và tại khu Tự trị nội Mông” ông Zhang nói.

Nhà nước cũng sẽ đẩy nhanh việc xây dựng các cơ sở sản xuất than lớn để có thể trụ vững khi khủng hoảng năng lượng. Việc xây dựng các vùng than lớn sẽ bắt đầu tại Xilinguole League tại Nội Mông và tỉnh Sơn Tây.

"Ngoài ra, các tuyến dây truyền tải điện sẽ được xây dựng để kết nối các nhà máy điện chạy than nằm ở gần các vùng than với các tỉnh Sơn Đông và Liễu Ninh” ông Zhang nói thêm.

“Tuy nhiên, việc thừa điện cũng đưa ra cơ hội tốt cho Trung Quốc trong việc tối ưu hóa ngành công nghiệp năng lượng bằng cách đóng cửa các nhà máy điện chạy than nhỏ gây ô nhiễm mô trường. Chúng tôi đang cố gắng để đóng cửa các nhà máy điện chạy than nhỏ với tổng công suất khoảng 13 Gigawat trong năm 2009”

Mở rộng điện hạt nhân

Theo nguồn tin của NEA Trung Quốc sẽ nhanh chóng sửa đổi kế hoạch phát triển năng lượng để đưa công suất điện của các nhà máy hạt nhân lên gấp đôi trong vòng 10 năm tới.

Các nhà chức trách sẽ "bắt đầu xây dựng hơn 8 nhà máy điện hạt nhân trong vòng 3 năm tới với 16 lò phản ứng có tổng công suất đặt hơn 10 gigawat” nguồn tin NEA cho biết

Hiện tại Trung Quốc có 11 lò phản ứng hạt nhân đang vận hành với công suất toàn bộ khoảng 9 gigawar, cung ứng cho khoảng 1% nhu cầu năng lượng của đất nước.

Giám đốc NEA, ông Zhang Guobao năm ngoái đã nói Trung Quốc sẽ tăng tỷ lệ điện hạt nhân từ 4 % trong năm 2006 lên đến 5 % vào năm 2020.

Kế hoạch phát triển năng lượng sửa đổi sẽ đặt ra mục tiêu: công suất phát điện của các nhà máy điện hạt nhân sẽ đạt 70 gigawat vào năm 2020.

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Alcoa rút khỏi liên doanh với Chinalco trong việc mua cổ phần của Rio Tinto và trở thành đối tác chiến lược sản xuất nhôm với tỉnh Hà Nam Trung Quốc. (02/2009)
 •  
 • Chủ tịch Chinalco tuyên bố “Không có kế hoạch tăng cổ phần trong Rio Tinto” (02/2009)
 •  
 • Trung Quốc thành lập Thị trường Kinh doanh Than Quốc gia (02/2009)
 •  
 • Ông Xiong Weiping sẽ nắm quyền lãnh đạo Tổng công ty nhôm Trung Quốc Chinalco (02/2009)
 •  
 • Giá quặng sắt có thể giảm tới 30 % trong năm 2009. (02/2009)
 •  
 • Giá đồng và kẽm tăng 5 % trên thị trường Thượng Hải (02/2009)
 •  
 • Ngành khai khoáng Australia sa thải nhiều công nhân (02/2009)
 •  
 • Năm 2008 lợi nhuận của Chalco giảm 50 % (02/2009)
 •  
 • Nhật Bản phát hiện nguồn tài nguyên khoáng sản tiềm năng (02/2009)
 •  
 • Hãy tham gia bình luận bản Dự thảo “Hướng dẫn về Phát triển bền vững ngành mỏ toàn cầu” (01/2009)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022
  Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2019
  ĐẠI HỘI CHI BỘ VĂN PHÒNG HỘI MỎ VN NHIỆM KỲ 2020-2022
  Hội nghị KHKT mỏ toàn quốc lần thứ XXVII tại Sa Pa, Lào Cai
  Lê tôn vinh trí thức KHCN tiêu biêu năm 2022
  Hội thảo về Dự án mỏ sắt Thạch Khê
  Chủ tịch HĐTV TKV thăm Cty Nhôm Đác Nông
  Rusal với việc Rio kiểm soát nhà máy tinh luyện alumin tại Queensland
  Trung Quốc chấp thuận mỏ than lớn khai thác trong 97 năm

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: TS. Nguyễn Bình.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.