Trang chủ         Tin tức - Sự kiện         Khoa học & Công nghệ mỏ         Các công trình nghiên cứu         Giá cả thị trường khoáng sản [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
International Cooperation
Diễn đàn, trao đổi
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH
Ảnh 2

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 48

Số lượt truy cập: 21,813,400

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 70 Phó giáo sư Tiến sỹ Hồ Sĩ Giao (24/08/2008)

Phó giáo sư Tiến sỹ Hồ Sĩ Giao sinh ngày 22 tháng 6 năm 1938 trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng của xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Là con cả của một gia đình nghèo, đông anh em, nên ngay từ khi còn nhỏ, thày đã có một ý chí vươn lên và nghị lực đáng khâm phục.

Vì không có điều kiện đi học, với ý chí tự lập cao, năm 1956 Thày đã tham gia khóa học Sơ cấp Địa chất đầu tiên của Bộ Công nghiệp để mong sớm được đi làm, phần nào có thể phụ giúp cho gia đình. Công việc vất vả, trình độ có hạn, nhưng với sự hăng hái của tuổi trẻ, trong những năm từ 1957 tới 1961 Thày cùng các đồng nghiệp khác (đều trình độ sơ cấp) của mình đã đặt nền móng cho lĩnh vực Địa chất mỏ Ngành Than Việt Nam với bộ tài liệu địa chất và các bản đồ lộ vỉa vùng Hòn Gai, Cẩm Phả và Uông Bí–Mạo Khê, góp phần đáng kể cho sự phục hồi sản xuất của Ngành Than ở những năm đầu vừa mới giành lại đất mỏ từ tay thực dân Pháp.

Năm 1966, Thày tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chuyên ngành Khai thác mỏ với tấm bằng loại ưu và được giữ lại làm giảng viên. Thày là một trong năm thày giáo đầu tiên của Bộ môn Khai thác Lộ thiên của Trường đại học Mỏ-Địa chất, đã đóng góp rất nhiều công sức và tâm huyết cho sự phát triển của bộ môn. Thày bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ tại Trường Đại học Mỏ-Địa chất năm 1981 và là Tiến sỹ chuyên ngành Khai thác lộ thiên đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam.

Trong quá trình công tác, thày đã tham gia giảng dạy các môn học: Quá trình sản xuất trên mỏ lộ thiên, Nguyên lý thiết kế mỏ lộ thiên, Khai thác quặng lộ thiên, Khai thác vật liệu xây dựng, Môi trường mỏ, Khai thác sức nước,... Từ năm 1989-1993, thày là chuyên gia giáo dục tại INES de Tebessa-Algérie.

Thày Hồ Sĩ Giao là một trong những chuyên gia đầu ngành Khai thác mỏ lộ thiên của Việt Nam; đã có nhiều tâm huyết trong công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trẻ cho Bộ môn Khai thác lộ thiên và ngành Mỏ. Thày đã hướng dẫn hàng trăm sinh viên làm đồ án tốt nghiệp, 12 học viên cao học và 6 NCS; đã chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, 4 đề tài cấp Bộ và nhiều đề tài NCKH&PVSX trong các lĩnh vực khai thác than, quặng, vật liệu xây dựng; đã có 9 quyển sách được in ở các Nhà xuất bản và hơn 70 bài báo và báo cáo khoa học đăng trong các Tạp chí chuyên ngành, các HNKH trong và ngoài nước.

Thày là Phó chủ nhiệm bộ môn và Phó chủ nhiệm Khoa Mỏ trong những năm 1985-1989. Thày được Nhà nước công nhận chức danh Phó Giáo sư năm 1996 và đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước Hạng II, Bằng khen của TCĐ Việt Nam, Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội, Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam cùng nhiều Huy chương và Kỷ niệm chương.

Mặc dù đã nghỉ hưu từ năm 2004, nhưng với cương vị hiện nay là Phó Tổng biên tập thường trực Tạp chí Công nghiệp mỏ, Uỷ viên TV BCH Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, Phó Giáo sư vẫn tiếp tục đóng góp nhiều công sức cho Bộ môn Khai thác lộ thiên và ngành Mỏ. Thày là một nhà giáo có uy tín, là tấm gương sáng về sự nghiêm túc trong khoa học, sáng tạo trong công việc và không ngừng vươn lên.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Thày Hồ Sĩ Giao, Ban biên tập Tạp chí Công nghiệp Mỏ và các bạn đồng nghiệp ngành mỏ chúc Phó Giáo sư mạnh khỏe, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp trồng người và vì sự phát triển của ngành Mỏ “vất vả nhưng vinh quang” của chúng ta.

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Alfred Nobel (1833 - 1896) (08/2008)
 •  
 • Robert M. Friedlan- trùm khai khoáng đi lên từ tay trắng (05/2008)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022
  Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2019
  ĐẠI HỘI CHI BỘ VĂN PHÒNG HỘI MỎ VN NHIỆM KỲ 2020-2022
  Hội nghị KHKT mỏ toàn quốc lần thứ XXVII tại Sa Pa, Lào Cai
  Lê tôn vinh trí thức KHCN tiêu biêu năm 2022
  Hội thảo về Dự án mỏ sắt Thạch Khê
  Chủ tịch HĐTV TKV thăm Cty Nhôm Đác Nông
  Rusal với việc Rio kiểm soát nhà máy tinh luyện alumin tại Queensland
  Trung Quốc chấp thuận mỏ than lớn khai thác trong 97 năm

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: PGS. TS. Kiều Kim Trúc.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.